Chuyện học hành & IELTS

Vợ chồng mình dự định đi định cư Canada. Sau khi check profile của cả 2 thấy rất phù hợp, cả về độ tuổi, công việc và học vấn, chỉ còn duy nhất 1 rào cản là IELTS.

Mình là một người học kĩ thuật và thường thiên về xu hướng logic, vì vậy học ngoại ngữ với mình cũng có chút rào cản. Thực tế, khi mới ra trường, thậm chí mọi người nghĩ rằng đây là một điểm yếu của mình. Mình làm trong 1 công ty đa quốc gia, nơi mà các bạn, các anh chị làm cùng hầu hết đều là dân kinh tế, học từ các trường TOP như FTU, KTQD, DHQG, v….v… ai cũng có profile “khủng” và đặc biệt là tiếng Anh giỏi. Thậm chí một vài người còn giỏi cả tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung (ko thể tin đc…..). Hồi đó, mọi người vẫn nghĩ mình là kém tiếng Anh. Và mình cũng khá bướng nên mình muốn chứng minh điều ngược lại. Và sau một thời gian học hành thì mình đã có thể tự tin vốn tiếng Anh cả trong giao tiếp và trong công việc đã ko hề thua kém 1 ai. Mình đã biến nó thành lợi thế của mình khi tìm kiếm công việc, highlight trong CV.

Trở lại công việc định cư Canada, có một số con đường định cư. Phổ biến nhất là đi du học sau đó tìm kiếm cơ hội việc làm rồi định cư, thứ 2 là build 1 profile “chuẩn” ở VN và xin định cư trực tiếp từ VN luôn. Mình chọn con đường số 2. Đơn giản là vì chuyện tiền nong. Nếu đi học bạn sẽ tốn ít nhất khoảng 300tr/năm học phí + 300tr phí sinh hoạt = 600tr /năm. Đa phần sẽ phải học 2 năm để có giấy phép làm việc 3 năm sau đó mới có cơ hội định cư, do vậy chi phí khoảng 1.2 tỉ, là một con số lớn với mình, một người mới chỉ vài năm đi làm.

Để thực hiện kế hoạch build profile chuẩn ở VN, đáp ứng điều kiện định cư Canada thì một yếu tố sống còn đó là tiếng Anh, cụ thể là IELTS. Tại sao nó khó? Nhiều anh chị lớn tuổi vẫn qua định cư đc mà? IELTS 5.0 là đc rồi phải ko? Du học cũng chỉ cần có 6.0 IELTS thôi mà? NHƯNG KHÔNG!!! Profile chuẩn cơ mà, chuẩn nghĩa là sao? Là phải như người bản xứ đó các bạn ạ. Chính phủ Canada rất thoáng trong chính sách nhập cư dành cho những người có trình độ cao, theo lí tưởng: dân nhập cư để phát triển quốc gia, phát triển kinh tế chứ ko phải là gánh nặng kinh tế. Profile chuẩn mình nói ở đây chính là đối tượng đó. Bỏ qua các yếu tố dài dòng khác như học vấn, công việc, v.v… thì tiếng Anh cũng cần “chuẩn như người bản xứ”. Cụ thể, bạn cần ít nhất 7.5 và lí tưởng là 8.0 IELTS để có cơ hội định cư tại xứ Lá Phong này. Mình đang nhắm tới mức này đây, và vì thế nó là một chặng đường gian nan.

Mình đã thi tới lần thứ 3, trong đó 2 lần đầu thi ACADEMIC IELTS vì hồi đó mình định theo con đường số 1. Sau này nhận ra con đường số 2 mới thi lại IELTS GENERAL TRAINING (lần thứ 3). Kết quả 3 lần đều là 6.5. Thế mới biết nó gian nan đến nhường nào.

Lần 1: Tháng 2 / 2020 (Academic)

Lần 2: Tháng 3 / 2020 (Academic)

Lần 3: Tháng 8 /2020 (General)

2 kĩ năng khó lên điểm nhất và vẫn luôn là điểm yếu của người VN chúng ta là Writing và Speaking. Trong khi Listening và Reading đều có thể cải thiện khá nhanh.

Hiện tại mình đã nghỉ việc ở cty và tập trung 100% vào học IETLS. Dự kiến tháng 10/11 sẽ thi lại và quyết tâm đạt đc target.

Tâm sự chút thôi, mình quay lại học tiếp đây 😀 Chào các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *