Công việc và phát triển bản thân

Công việc và phát triển bản thân

Hôm qua mình đọc được 1 bài viết hay quá, tự nhiên làm mình vỡ ra nhiều thứ về công việc, sự nghiệp. Thực ra mình đã biết nhưng nhiều khi vì bận rộn với guồng quay công việc mà quên mất đi cái nhìn toàn cảnh.

Tóm tắt một cách tổng quát, có hai hướng lựa chọn công việc:

  • Công việc thường xuyên, lặp lại, yêu cầu ít kĩ năng mềm, chủ yếu cần kĩ năng cứng và kinh nghiệm. Ví dụ: người giao hàng, làm nails, phục vụ nhà hàng, làm tại các hãng xưởng...
  • Công việc mang tính tích lũy thêm kiến thức, có thể thăng tiến, cần nhiều kĩ năng mềm và phải ko ngừng học hỏi. Ví dụ: IT, Kế toán...

Với nhóm số 1, sau một thời gian ngắn làm việc để tích lũy kinh nghiệm và quen tay, thông thạo, người làm việc có thể đẩy nhanh tốc độ (vì đã quen với công việc), tạo nên thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, những công việc này sẽ phải đối mặt với vấn đề là dễ bị thay thế, đào thải bởi các thế hệ mới tiếp theo. Dần dần theo tuổi tác, bạn sẽ không thể nào nhanh tay, nhanh mắt hay có sức khỏe được như lớp trẻ nữa. Điều này dẫn đến năng suất lao động sẽ bị giảm đi. Nếu chỉ làm một công việc lặp đi lặp lại thì sụ nghiệp của bạn sẽ như một ngọn núi vậy. Sau vài năm sẽ lên tới đỉnh núi, và sau đó sẽ xuống dốc dần dần khi nhiều tuổi hơn.

Với nhóm công việc số 2, khởi đầu sẽ khó khăn hơn, bạn sẽ phải chấp nhận thu nhập thấp hơn nhóm số 1 trong một khoảng thời gian dài. Điều này dẫn đến sự lo lắng, hoài nghi về con đường mình đã chọn liệu đúng hay sai? Trong một số diễn đàn trên mạng, nhiều người trẻ so sánh lương đi làm văn phòng ko bằng 1/2 shipper hay làm nails. Thậm chí dù nhiều bạn đã đi làm vài năm vẫn rất hoang mang. Chính bản thân mình cũng từng như vậy, đặc biệt là thời gian khi vừa tới Canada và làm lại từ đầu.

Khi còn ở Việt Nam, sự nghiệp của mình khá thuận lợi, từ vị trí sales, tới assistant rồi lên manager trong vòng 4 năm. Về lương thưởng, chế độ cũng rất tốt, thậm chí có thể nói là cao hơn hẳn so với mặt bằng các bạn cùng lứa. Do đó, mình chưa hề có cảm giác hoang mang đó. Với mình khi đó, mình biết chỉ cần chăm chỉ làm việc, cống hiến là sẽ đạt được những gì mình muốn. Thậm chí con đường sự nghiệp trước mắt 5-7 sau mình cũng có thể hình dung được. Thế nhưng mọi sự thay đổi 100% khi gia đình mình quyết định chuyển sang định cư Canada. Không nhắc tới những mặt khác, chỉ tính riêng về công việc sự nghiệp thì với mình là một sự thụt lùi. Khi sang Canada, mình phải bắt đầu lại từ đầu, từ vị trí thấp nhất, entry level trong công việc. Lương thưởng chế độ thậm chí còn không bằng khi mình ở Việt Nam, tích lũy 2 năm nay ở Canada gần như bằng 0 vì chi phí gấp 4-5 lần. Bây giờ chính mình lại hoang mang và rơi vào tình huống ở trên với nhóm công việc số 2. Nhiều lúc mình tự hỏi liệu công việc hiện tại có đáng ko? Có nên chuyển sang một công việc khác ko?

Nếu các bạn tìm hiểu cuộc sống ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, Châu Âu, Úc thì cũng biết nghề Nails là nghề hái ra tiền của người Việt mình ở các quốc gia này. Có thể nói người Việt thống trị ngành nails cũng không ngoa. Cùng với đó là thu nhập khủng. Vì lẽ đó mình cũng đã học nghề nails và đi làm thêm. Quả thực tin đồn là chính xác. Mình chỉ làm duy nhất 1 ngày thứ 7 full time, nhưng thu nhập bằng cả tuần làm việc tại công ty. Đặc biệt, thu nhập này có thể là tiền mặt, tức là không chịu thuế, do vậy thậm chí còn cao hơn. Mình băn khoăn, hoang mang rằng vậy thì liệu mình có nên bỏ công việc hiện tại mà chuyển sang làm nail full time ko? Như vậy thu nhập sẽ x2 so với hiện tại. Nếu làm giỏi và tự mở tiệm riêng thì thậm chí là x3, x5 chứ không chỉ là nhiều hơn chút ít. Nhưng rồi mình đọc được bài viết ở trên, mình như chợt tỉnh lại. Thu nhập từ nhóm số 1 đúng là cao so với những người nhóm 2 mới bắt đầu sự nghiệp, nhưng liệu 10-20 năm nữa mình có còn làm được như vậy ko? Mặt khác, nhóm số 2 nếu chịu khó học hỏi, thăng tiến thì hoàn toàn có thể đạt tới mức thu nhập như vậy.

Hiện tại mình vẫn khá hoang mang :D Do đó mình chọn tiếp tục sự nghiệp nhóm 2, và đồng thời thêm thu nhập part-time từ công việc nhóm 1.