Khi nào thì chúng ta thay đổi công việc?

Khi nào thì chúng ta thay đổi công việc?

Hồi còn trẻ (haha), mình rất may mắn có cơ hội làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu tại Việt Nam. Với vị trí fresher, mình đã học hỏi được rất nhiều từ các anh chị đi trước. Năm đầu tiên mình từ Hà Nội chuyển vào Sài Gòn với tâm trạng đầy háo hức phấn khởi, cho dù lúc đó lương fresher học việc chỉ có 9 triệu đồng/ tháng (khoảng CAD $500). Mình cảm ơn những ngày tháng đó và biết ơn những anh chị đã tận tình chỉ dạy cho mình từ một đứa học ngành kĩ sư, không biết gì về thị trường, về kinh tế mà sau này lên tới vị trí Trade Manager với mức lương hơn $3500/tháng.

Mình làm việc và cống hiến ở công ty này tới năm thứ 3 những vẫn không thấy điều gì bất ngờ xảy ra. Trong khi đó, các bạn cùng lứa với mình, người thì đã được luân chuyển qua vị trí khác với phạm vi rộng hơn, người được lên lương ở mức cao hơn. Mình thì vẫn vậy, chỉ có tăng thêm chút % chống lạm phát hàng năm mà thôi. Công việc của mình scope of work vẫn vậy, chỉ chuyển từ kênh nọ sang kênh kia nên mình có học hỏi thêm được mà thôi. Lúc này, mình thấy rằng có điều gì đó không ổn rồi. Mình bắt đầu rải CV đi phỏng vấn dạo.

Có vẻ kinh nghiệm làm việc và danh tiếng của công ty trên thị trường được đánh giá rất cao, mình liên tiếp nhận được lời mời phỏng vấn từ các nơi, đều là các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn cả. Mình cũng biết tìm kiếm thông tin và tìm hiểu thị trường lao động để đánh giá mức lương cho phù hợp khi deal với các nhà tuyển dụng. Dù đôi khi vẫn bị “hố” khi gặp các HR lão làng nhưng dù gì cũng cao hơn nhiều so với lương hiện tại của mình. Điều gì đến cũng đã đến, sau vài vòng phỏng vấn, mình nhận được một vài offers. Một số hơi thấp hơn so với dự kiến, một số thì trong quá trình deal lương. Cuối cùng mình đã có một cơ hội khá hài lòng với mưc lương cao gấp đôi hiện tại khi đó, cùng vị trí mà mình mong muốn được làm và học hỏi nhiều hơn. Ngày mình xin nghỉ, với một tâm hồn mơ mộng, mình vẫn nghĩ rằng công ty thiếu mình có thể sẽ nghiêm trọng đây. Nhưng không haha, thiếu mợ chợ vẫn đông.

Mình có những cuộc hẹn với những bạn bè, anh chị mà mình thường nói chuyện. Một trong số đó khiến mình vẫn nhớ là một cuộc hẹn ăn trưa với một người anh lớn. Anh là một đại gia ngầm, nhà giàu, có oto riêng, ở biệt thự nhưng ngày ngày vẫn đi làm xe máy, quần áo giản dị mộc mạc, nói chuyện rất chân tình. Anh nói với mình chuyển công việc là điều tốt và cũng hướng dẫn mình một cách rõ ràng hơn: khi nào thì nên chuyển công việc. Theo anh, có 3 tiêu chí để cân nhắc:

  1. Khả năng học hỏi thêm điều mới, thêm kiến thức mới, trau dồi chuyên môn.
  2. Lương, thưởng, phúc lợi, những thứ trực tiếp gắn với quyền lợi về tiền bạc.
  3. Khả năng thăng tiến, lên chức, các mối quan hệ trong công ty.

Nếu 2 trong 3 điều kiện không tốt, không được đáp ứng hoặc job offer mới có nhiều hơn ở 2 trong 3 mục trên so với công việc hiện tại thì chuyển việc là đương nhiên.

Khi đó mình như được mở mang một kiến thức mới. Trước đó mọi thứ khá mơ hồ, mình chỉ biết có điều gì đó không đúng nhưng chưa diễn đạt ra được cho tới khi anh giúp mình cụ thể hóa thành các danh mục như thế này. Mình thật sự biết ơn anh đã cho mình một công cụ để đánh giá công việc mà đến tận bây giờ mình vẫn thấy là đúng.

Bây giờ, khi đã ở Canada rồi, mình vẫn đang áp dụng công thức trên khi muốn thay đổi công việc, cân nhắc cho một vị trí/công việc mới. Mình thấy cách này vẫn hiệu quả mà đơn giản, dễ nhớ, dễ áp dụng. Hi vọng bạn nào đọc được bài viết này của mình cũng sẽ có thể áp dụng trong trường hợp của bạn.